VIETLAND.JSC - Cư dân an tâm, Đối tác nâng tầm

Từ vượt trội hơn đến bền vững hơn, chúng tôi không ngừng sáng tạo để nâng cao các giá trị sống tại mỗi tòa nhà, đồng hành như những người quản gia tận tụy nhất!

Xử lý như thế nào khi phát hiện rò rỉ khí gas trong tòa nhà chung cư

Xử lý như thế nào khi phát hiện rò rỉ khí gas trong tòa nhà chung cư

Khi bạn vừa về đến nhà hoặc đang ngồi trong phòng, phát hiện có mùi gas trong không khí, càng ngày càng nồng đậm, bạn sẽ xử lý như thế nào? 

Thực tế, có rất nhiều vụ cháy, nổ nghiêm trọng do rò rỉ khí gas gây nên, nếu như không biết cách xử lý đúng, có thể nguy hiểm đến tài sản và tính mạng của chính bạn và gia đình.

Hãy cùng VIETLAND JSC tham khảo ngay các bước xử lý của đội PCCC khi phát hiện khí gas bị rò rỉ.

Các bước thực hiện khi khí gas bị rò rỉ

Nhanh chóng mở cửa sổ, cửa chính khu bếp

Khi bạn phát hiện có khí gas trong không khí, hãy nhanh chóng mở các sổ, cửa chính. Nồng độ khí gas trong không khí càng cao thì khả năng cháy, nổ cũng càng cao. Nếu thấy khí gas ngày càng nồng, đậm, hãy mở hết các cửa, nồng độ % trong không khí giảm xuống sẽ an toàn hơn.

Nhanh chóng mở hết cửa sổ, cửa chính khi phát hiện khí gas bị rò rỉ

Tuyệt đối không mở công tắc điện

Khi nồng độ khí gas trong không khí đủ cao, bật công tắc điện sẽ gây cháy, nổ ngay lập tức. Công tắc điện khi bật sẽ có tia lửa điện, kết hợp với nồng độ khí gas cao sẽ bùng cháy ngay lập tức.

Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi khí gas lan tỏa trong không khí, bắt vào những vật dễ cháy khiến ngọn lửa bùng mạnh, rất khó kiểm soát.

Trong nhiều trường hợp, nếu lượng khí gas trong không khí quá cao có thể dẫn đến nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cũng như tính mạng cư dân.

Nhanh chóng khóa bình gas lại

Sau khi mở các cửa sổ, cửa chính để giảm nồng độ khí gas, bạn cần phải nhanh chóng khóa bình gas lại. Do chưa biết rò rỉ ở đâu, tốt nhất bạn nên khóa hết các bình gas trong nhà lại.

Không bật lửa hoặc làm phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt

Không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt

Khi vẫn còn ngửi thấy mùi gas trong không khí, không nên sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt bởi có thể trở thành mồi lửa để châm ngòi đám cháy mà bạn không thể kiểm soát.

Khi cảm nhận thấy lượng khí gas xuống thấp nhất, hãy mở điện và kiểm tra tình hình, vị trí rò rỉ….

Tiếp đó hãy nhanh chóng gọi kỹ thuật đến kiểm tra, bảo trì hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Làm thế nào để hạn chế rò rỉ khí gas?

Nhằm hạn chế rò rỉ khí gas, bạn cần chú ý 3 điểm sau đây:

Mua gas, bếp nấu, dây dẫn gas tại những cơ sở uy tín

Chọn mua bình gas, bếp nấu và dây dẫn tại những cơ sở uy tín sẽ giúp đảm bảo an toàn. Những vị trí cụ thể như khớp nối, 2 đầu dây dẫn gas đều cần dùng hàng chất lượng, tránh rỉ sét, oxy hóa….

Thường xuyên bảo trì, cho kỹ thuật kiểm tra

Bất cứ đồ dùng nào cũng cần kiểm tra định kỳ, thực hiện bảo trì thường xuyên. Kỹ thuật viên sẽ cần kiểm tra vị trí khóa bình gas, dây dẫn và bếp.

Định kỳ bảo dưỡng sẽ giúp bạn chủ động nắm bắt được tình hình đồ dùng trong nhà bếp, tiện thay thế, sửa chữa khi cần thiết.

Thường xuyên gọi thợ đến kiểm tra định kỳ

Dừng đun nấu, hãy khóa gas

Để tránh rò rỉ khí gas, khi dừng đun nấu, bạn hãy chủ động khóa gas lại, tránh trường hợp rò rỉ xảy ra khi bạn ra khỏi nhà, vừa tăng nguy cơ gây cháy, nổ lại rất lãng phí gas dùng trong sinh hoạt.

Hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây, xử lý đúng từng bước trong trường hợp bị rò rỉ khí gas sẽ giúp đảm bảo an toàn tài sản cũng như tính mạng các thành viên trong gia đình.

Đừng vì những sai sót nhỏ mà gây đến hậu quả lớn!

11/09/2020
admin
1269

Tin liên quan

Download Hồ sơ năng lực tại đây

VIETLAND.JSC - Bề dày 10 năm quản lý vận hành tòa nhà chung cư