VIETLAND.JSC - Cư dân an tâm, Đối tác nâng tầm

12 năm chung tay kiến tạo "Dịch vụ ưu việt của những miền đất thuận hòa"

Xếp hạng tiêu chí đánh giá lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mới cho Tòa nhà (P1)

Xếp hạng tiêu chí đánh giá lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mới cho Tòa nhà (P1)

Lựa chọn được đơn vị quản lý tòa nhà là công việc lớn và lâu dài đối với cư dân ở nhà chung cư. Không có bộ tiêu chí đúng, không bám sát quy trình mở thầu - đánh giá và lựa chọn nhà thầu quản lý vận hành tòa nhà, sẽ dẫn đến nhiều kẽ hở và sai sót trong quá trình chào thầu. Bảng xếp hạng các tiêu chí lựa chọn đơn vị QLVH sau đây của VIETLAND sẽ giúp Ban quản trị có bộ khung tham khảo chính xác và chuyên nghiệp hơn.

Đa số các Hội đồng Ban quản trị tòa nhà được bầu chọn là những người có tâm huyết và được tin tưởng bởi đông đảo bà con cư dân trong tòa nhà, những thành viên có chuyên môn về một lĩnh vực nghề nghiệp nhất định. Nhưng công việc của Ban quản trị thì không có tổ chức nào đào tạo, nên không tránh khỏi những thiếu sót, đặc biệt là việc đánh giá và lựa chọn BQL phù hợp nhất với tòa nhà.

Rủi ro thường thấy là lựa chọn sai đơn vị do đánh giá không toàn diện, không có bộ tiêu chí sát sườn với nhu cầu của cư dân, dẫn đến những bức xúc ngay cả khi tòa nhà vừa mới thay thế được đơn vị quản lý vận hành mới.

10 năm qua, tiếp xúc với hàng trăm Ban quản trị tòa nhà khác nhau, chúng tôi thấy rằng cần thiết để cung cấp cho Ban quản trị một bộ tiêu chí đầy đủ, đáng tin cậy sau đây. Hi vọng rằng, quý Ban quản trị đọc được bài viết này sẽ tham khảo làm căn cứ mở -chấm thầu bài bản, theo đúng trình tự Pháp luật cho phép mà lựa chọn được Ban quản lý tốt nhất cho cư dân tòa mình.

Xem thêm bài viết: Quy trình mở thầu - đánh giá - lựa chọn - giám sát đơn vị quản lý vận hành tòa nhà mới dành cho Ban quản trị và cư dân.

BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ - LỰA CHỌN ĐƠN VỊ QUẢN LÝ VẬN HÀNH TÒA NHÀ MỚI NHƯ SAU

Lưu ý: Các tiêu chí được xếp hạng quan trọng lần lượt từ trên xuống dưới, tùy vào đặc thù tòa nhà để đánh giá thang điểm cho từng mục.

1- Uy tín và Bề dày kinh nghiệm

Trong đó, uy tín là quan trọng nhất không thể đánh giá sơ sài. Để biết được uy tín của một đơn vị quản lý tòa nhà, BQT có thể tham khảo trên các kênh phương tiện như mạng xã hội, website, group facebook cư dân tòa nhà đơn vị đó đang quản lý (nếu được phép vì tính bảo mật thông tin của tòa nhà đó có cho phép hay không),... đặc biệt, BQT có thể tới khảo sát trực tiếp ý kiến của những người dân về đơn vị quản lý đó. Chúng tôi cho rằng, việc chọn ra đơn vị QLVH tòa nhà và đồng hành tới 1 năm với cư dân, thì việc dành thời gian để kiểm chứng uy tín BQL là xứng đáng và hết sức nên làm.

Bề dày kinh nghiệm là tiêu chí quan trọng thứ 2. Trong lĩnh vực quản lý tòa nhà, ngoài những chứng chỉ cơ bản với kiến thức nền, sẽ là chưa đủ để quản lý một tòa nhà với nhiều vấn đề thực tế phức tạp hơn, đòi hỏi người quản lý phải đúc rút kinh nghiệm qua nhiều năm. Và một doanh nghiệp quản lý tòa nhà, thì lại càng cần tới bề dày lâu năm của đơn vị đó. Dẫu đội ngũ lãnh đạo công ty đó không phải là người trực tiếp tham gia vào quản lý tòa nhà, nhưng họ có thể tham mưu cùng BQT hay chỉ đạo BQL trực thuộc tòa nhà bằng kinh nghiệm dày dặn của họ, để lập tức xử lý triệt để và hiệu quả các vấn đề nổi cộm tại tòa nhà. Đơn vị QLVH là cánh tay phải đắc lực của BQT, chịu trách nhiệm tham mưu, và vận hành trực tiếp dự án, vậy BQT có đang chú trọng và tận dụng tốt năng lực kinh nghiệm này của BQL hay chưa?

2- Tình hình kinh doanh

Một doanh nghiệp uy tín là một doanh nghiệp làm ăn có lãi và bền vững trên thị trường. Qua đó sẽ phản ánh tương lai rằng đơn vị đó sẽ cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng. Đối với QLVH tòa nhà, đó là thực tế công ty tăng trưởng dương các năm gần nhất và có nhiều tòa nhà duy trì 3 năm trở lên. Đây là yếu tố đối sánh quan trọng giúp BQT đánh giá được năng lực của nhà thầu.

3- Lợi thế cạnh tranh phù hợp

Mỗi doanh nghiệp lại có một lợi thế cạnh tranh riêng ở mức độ khác nhau. Chỉ BQT tòa nhà mới biết được đơn vị nào có đúng cái mình cần và ở mức độ phù hợp nhất dựa trên đặc thù/vấn đề nổi cộm của chung tư mình. Nhiều BQT mắc sai lầm khi chỉ "nghe" lợi thế đó hay mà không "hiểu" sẽ giúp gì được cho tòa nhà. Nên hoặc là nhà thầu có năng lực lệch pha so với đặc thù tòa nhà, hoặc mức độ lợi thế quá cao hoặc quá thấp với nhu cầu cư dân dẫn đến giá dịch vụ cao hoặc giá dịch vụ giữ nguyên nhưng chất lượng thấp. Do nhìn thấy nhiều trường hợp như vậy, chúng tôi khuyến cáo BQT hãy lưu tâm hơn vì tiêu chí này để tránh "mật ngọt chết ruồi".

4- Vận hành dự án tương đương

Tiêu chí này là một tiêu chí mở. Có nghĩa nó quan trọng, nhưng dùng để tham khảo chứ không để ra quyết định. Bởi lẽ có vận hành dự án tương đương (thường với tòa nhà tầm cao hoặc cụm tòa lớn) sẽ đòi hỏi năng lực quản lý quy mô tương tự của nhà thầu. Nhưng cũng có những nhà thầu năng lực rất tốt, hoàn toàn đủ khả năng, chỉ là thực tế chưa từng có cơ hội vận hành những dự án tương tự. Nên nếu BQT đánh giá chủ quan mà không xem xét thêm các yếu tố khác, sẽ dễ bị phiến diện và bỏ qua những đơn vị tốt cho tòa nhà của mình. Nếu đánh giá khách quan và lựa chọn đơn vị như vậy, BQT vừa có được sức trẻ, sự tâm huyết mà giá phí phải chăng vì những đơn vị đó sẵn sàng cống hiến nhiều hơn, không kênh kiệu như các đơn vị đã có thương hiệu lâu năm dù cho chất lượng cũng chỉ tương đương.

5- Người đứng đầu doanh nghiệp

Người đứng đầu doanh nghiệp là tiêu chí ít được BQT nhắc đến nhất, nhưng lại vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp thế nào, do ảnh hưởng của người đứng đầu thế ấy, đó là căn bản trong kinh doanh. Sẽ ra sao nếu BQL làm không tốt? BQT sẽ kiến nghị làm việc với người đứng đầu để giải quyết. Vậy ngay từ đầu khi muốn lựa chọn 1 đơn vị quản lý, BQT cần thiết phải chọn luôn người đứng đầu doanh nghiệp đó để trôi dóc quá trình sau này khi hợp tác.

Trên đây là 5 tiêu chí đầu tiên trong Bộ tiêu chí đánh giá nhà thầu quản lý vận hành.
5 tiêu chí còn lại bao gồm.

6- Tính chuyên nghiệp của nhóm nhân sự chào thầu

7- Sát sao tìm hiểu vấn đề của tòa nhà

8- Phương án giải pháp hiệu quả

9- Phương án khai thác tăng trưởng

10- Cam kết thực hiện hợp đồng

Để tránh bài viết đọc dài khó đọc, Quý BQT vui lòng xem thêm tại bài viết: Xếp hạng tiêu chí đánh giá lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mới cho Tòa nhà (P2)

VIETLAND mong rằng, những thông tin quan trọng trên đây sẽ giúp Quý BQT có thể tham khảo ngay khi cần, có cái nhìn bao quát và chính xác nhất khi tòa nhà mình cần lựa chọn đơn Ban quản lý mới. Chúc Quý BQT sức khỏe và thuận lợi, tòa nhà an toàn, sạch đẹp, văn minh.

Trân trọng!

VIETLAND.JSC

26/04/2022
admin
1701

Tin liên quan

Download Hồ sơ năng lực tại đây

VIETLAND.JSC - Cư dân an tâm, Đối tác nâng tầm