VIETLAND.JSC - Cư dân an tâm, Đối tác nâng tầm

Từ vượt trội hơn đến bền vững hơn, chúng tôi không ngừng sáng tạo để nâng cao các giá trị sống tại mỗi tòa nhà, đồng hành như những người quản gia tận tụy nhất!

7 điều cư dân chung cư cao tầng nên biết để hạn chế cháy nổ

7 điều cư dân chung cư cao tầng nên biết để hạn chế cháy nổ

Sống tại chung cư cao tầng, cư dân cần có bổ sung kiến thức để hạn chế cháy nổ, đảm bảo sự an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

VIETLAND JSC xin chia sẻ 7 điều lưu ý cần thiết cho cư dân, hạn chế cháy nổ, giúp chính bạn có cuộc sống an toàn hơn.

7 điều cư dân chung cư cao tầng nên biết để hạn chế cháy nổ

1. Không tự ý lắp thêm các thiết bị điện

Hệ thống điện trong chung cư, nhà cao tầng thường cần phải đạt chuẩn, lắp đặt đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý lắp đặt thêm các đường điện, thiết bị điện khi không có kinh nghiệm hoặc chưa hỏi ý kiến của Chủ đầu tư cũng như Ban quản lý. Đặc biệt là khi khoan, đục tường, lắp đặt một vài thiết bị gia dụng, cần làm rõ về hệ thống dây dẫn lắp đặt trong tường, tránh khoan, đục làm hỏng hệ thống điện.

Quá tải điện, chập điện là nguyên nhân phổ biến gây cháy, nổ, chính vì vậy mà bạn nên cân nhắc, giảm tải điện, phân chia ra các ổ và dây dẫn sao cho phù hợp.

Không tự ý lắp thêm các thiết bị điện, đường điện.

2. Cẩn trọng khi dùng gas nấu ăn

Rất nhiều vụ cháy chung cư, nhà dân đều có nguyên nhân từ căn bếp. Bạn nên ưu tiên sử dụng bếp từ, bởi bếp gas mang đến nhiều nguy cơ cháy, nổ hơn. Chưa kể đến trường hợp bị rò rỉ khí gas, có thể gây ngạt khí, ngộ độc khí.

Cần nhớ rõ những điểm sau nếu bạn đang sử dụng bếp gas đun nấu:

  • Khi đang đun nấu, không nên ra khỏi nhà. Có việc đi gấp hãy tắt bếp, khóa gas.
  • Nấu xong hãy tắt bếp, khóa gas
  • Khi thấy có mùi gas chứng tỏ bị rò rỉ khí, hãy mở cửa, không nên mở công tắc điện bởi có thể tạo ra cháy, nổ nếu nồng độ khí gas trong không khí cao.
  • Khi cả nhà ra ngoài, bạn nên gửi chìa khóa cho BQL tòa nhà, đề phòng trường hợp quên tắt bếp, nhà xảy ra sự cố có thể nhanh chóng xử lý sự cố.

Cẩn trọng khi sử dụng bếp gas

3. Lưu ý khi thắp hương, đốt nến

Gia đình nào cũng có ban thờ, việc thắp hương cũng là việc đều đặn. Tuy nhiên, việc thắp hương cũng có nguy cơ gây ra cháy, chính vì vậy mà nên chờ hương tàn, mới ra khỏi nhà. 

Trường hợp đốt nến cũng vậy, bạn khó có thể lường trước được việc gì sẽ xảy ra khi bạn ra khỏi nhà. Chính vì vậy mà nên kiểm tra hương và nến, hạn chế tối thiểu các nguy cơ cháy, nổ có thể có.

4. Rút hết các thiết bị điện, sạc điện thoại khi không dùng đến

Sạc điện thoại không nên cắm trực tiếp tại nguồn điện quá lâu. Khi không dùng đến nên rút ra, tránh trường hợp sạc nóng hoặc nổ do chập điện.

Khi ra khỏi nhà, bạn cũng nên rút các đường dây và ổ cắm điện trong nhà, vừa có thể tiết kiệm điện vừa hạn chế được rủi ro khi bạn ra khỏi nhà.

5. Dập tắt tàn thuốc trước khi vứt

Nếu trong nhà có người hút thuốc, đảm bảo dập tắt tàn thuốc trước khi vứt bỏ. Có rất nhiều trường hợp vứt tàn thuốc lung tung, bám vào những đồ dùng dễ cháy như rèm cửa, giấy, đồ nhựa… đều có thể trở thành nguy cơ gây cháy căn hộ chung cư.

Vì lẽ đó, khi bỏ tàn thuốc, hãy chắc chắn là chúng không còn cháy.

Dập tắt tàn thuốc trước khi bỏ đi, tránh gây hỏa hoạn.

6. Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, không tàng trữ các chất dễ cháy, nổ

Giữ cửa nhà thông thoáng, sạch sẽ giúp hạn chế tối đa các nguyên nhân gây cháy, nổ. Không nên tàng trữ những đồ dùng, vật hoặc chất dễ gây cháy nổ. Tuy nhiên trường hợp này xảy ra rất ít trong căn hộ chung cư, bạn chỉ cần chú ý giữ vệ sinh nhà cửa, dọn nhà thông thoáng, sạch sẽ.

7. Tránh để trẻ em nghịch lửa, vật dễ gây cháy, nổ nên để xa tầm tay trẻ nhỏ

Rất nhiều vụ cháy tại chung cư, nhà dân nguyên nhân do trẻ em nghịch lửa và không kiểm soát được. Không chỉ cháy, bản thân các em nhỏ cũng dễ bị bỏng hoặc thiệt mạng.

Phụ huynh không nên cho con em mình nghịch lửa, có thể gây đến những tình huống bất ngờ, khó kiểm soát.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên để cao các đồ dùng dễ gây cháy như diêm, bật lửa, nến….

Đồng thời có thể hướng dẫn các em nhỏ cách đảm bảo an toàn, thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra.

Tham gia tập huấn PCCC, nâng cao kiến thức xử lý tình huống.

Nắm rõ và lưu ý được 7 điều trên đây, bạn có thể bảo vệ tính mạng, tài sản của chính bạn và người thân trong gia đình. Cùng VIETLAND học cách giữ an toàn cho bạn ngay hôm nay.

VIETLAND.,JSC - CƯ DÂN AN TÂM, ĐỐI TÁC NÂNG TẦM!

17/07/2020
admin
351

Tin liên quan

Download Hồ sơ năng lực tại đây

VIETLAND.JSC - Bề dày 10 năm quản lý vận hành tòa nhà chung cư