VIETLAND.JSC - Cư dân an tâm, Đối tác nâng tầm

Từ vượt trội hơn đến bền vững hơn, chúng tôi không ngừng sáng tạo để nâng cao các giá trị sống tại mỗi tòa nhà, đồng hành như những người quản gia tận tụy nhất!

Bảo trì tòa nhà chung cư, chớ xem thường hậu quả khôn lường

Bảo trì tòa nhà chung cư, chớ xem thường hậu quả khôn lường

Bảo trì tòa nhà chung cư là công việc thầm lặng nhưng rất quan trọng. Cần Trung tâm Quản lý tòa nhà sát sao, thường xuyên kiểm tra, có quy trình xử lý nhanh chóng, triệt để nhằm đảm bảo đời sống của cư dân.

Với công việc bảo trì nói chung, chỉ một sự chậm trễ, sao nhãng đều có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy mà đòi hỏi sự tận tâm, trách nhiệm từ chính Ban Quản Trị và các đơn vị Quản lý, Vận hành tòa nhà.

Bảo trì tòa nhà chung cư - những công việc liên quan trực tiếp đến đời sống cư dân

Bảo trì tòa nhà chung cư là chuối những công việc liên quan đến nhau, cần thường xuyên kiểm tra, giám sát. Ngoài những đợt kiểm tra định kỳ, cần có những đợt kiểm tra đột xuất, nhằm chủ động dự báo cũng như ứng phó các sự cố có thể xảy ra.

Bảo trì hệ thống điện toàn tòa nhà

Hệ thống điện là hệ thống chủ chốt trong mỗi tòa nhà, rất nhiều thiết bị trong tòa nhà muốn vận hành bình thường, đều liên quan đến hệ thống điện.

Hệ thống điện thường chạy ngầm trong tường, chính vì vậy mà khi cư dân muốn khoan đục tường, lắp đặt các đồ gia dụng trong nhà, cần liên hệ với Trung tâm vận hành tòa nhà, xác định vị trí khoan, đục để tránh gây hư hại.

Vì là hệ thống quan trọng nên cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi hệ thống điện, vừa để đảm bảo tiện ích, vừa mang đến sự an tâm, an toàn cho cư dân.

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống điện trong tòa nhà

Bảo trì hệ thống cấp, thoát nước

Quản lý kỹ thuật tòa nhà cần chú trọng bảo trì hệ thống cấp và thoát nước. Chung cư, nhà cao tầng là nơi có rất nhiều cư dân sinh sống, vì vậy việc đảm bảo đủ nước dùng cũng như hạn chế sự cố liên quan đến tắc đường ống, ngập nước rất quan trọng.

Dù trong tình trạng thiếu nước, tắc đường ống hay ngập úng thì đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân.

Chính vì vậy mà cần bảo trì, theo dõi và giám sát thường xuyên là việc mà Trung tâm Quản lý Vận hành tòa nhà cần đảm bảo.

Bảo trì hệ thống phòng cháy và chữa cháy

Hệ thống PCCC rất quan trọng, tuy nhiên ít cư dân để ý đến điểm này. Trong trường hợp có sự cố về cháy nổ, nếu hệ thống PCCC không hoạt động, còi báo cháy, bình xịt chữa cháy, vòi cấp nước….

Đặc biệt là vị trí dưới hầm để xe, các tầng đều cần bố trí để đề phòng cháy, nổ xảy ra. Trong trường hợp có cháy xảy ra, được trang bị đầy đủ sẽ giảm thiểu được những thiệt hại về người về tài sản.

Hệ thống PCCC rất quan trọng với mỗi tòa nhà chung cư

Bảo trì thang máy, hệ thống thang cuốn tại các trung tâm thương mại

Thang máy là thiết bị quan trọng trong vận hành tòa nhà chung cư, tuy vậy đây cũng là thiết bị dễ gặp sự cố nhất. Do hoạt động thường xuyên và rất cần thiết đối với các tòa chung cư cao tầng nên việc bảo trì thang máy, thang cuốn rất quan trọng.

Rất nhiều đơn vị chỉ bảo trì, bảo dưỡng khi thang máy gặp sự cố, tốn rất nhiều thời gian và gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc di chuyển của người dân.

Bảo trì hệ thống thông tin và camera giám sát

Hệ thống thông tin và camera sẽ giúp cho đội ngũ an ninh giám sát tòa nhà, có sự cố xảy ra như có kẻ lạ đột nhập, xảy ra cháy, nổ.

Ngoài bảo trì thiết bị, hệ thống thông tin, camera, còn cần đảm bảo vị trí bảo vệ trực camera 24/7. Có rất nhiều tình huống, sự cố, nếu phát hiện sớm sẽ giảm thiểu được rất nhiều thiệt hại về người cũng như tài sản.

Về vấn đề bảo trì, cần tìm đơn vị uy tín, thường xuyên kiểm tra và hỗ trợ các sự cố có liên quan đến thang máy, thang cuốn. Cần lên quy trình và kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất.

Sắp xếp vị trí bảo vệ trực camera 24/7, thường xuyên bảo trì hệ thống thông tin, camera

Bảo trì hệ thống thông gió và điều hòa

Hệ thống thông gió và điều hòa là hệ thống phụ nhưng rất quan trọng với mỗi tòa nhà chung cư. Với những trung tâm thương mại lớn, việc kiểm tra hệ thống điều hòa là việc cần làm thường xuyên.

Tuy nhiên với tầng cư dân sinh sống thì việc này có thể dựa theo từng căn hộ, Trung tâm quản lý vận hành chỉ cần đảm bảo hệ thống thông gió trong tòa nhà.

Bảo trì các hạng mục xây dựng bên trong và ngoài tòa nhà

Có rất nhiều công trình phụ bên trong và ngoài tòa nhà cũng cần bảo trì. Qua thời gian hoặc sự cố có thể xảy đến những vết nứt, xuống cấp… Điều quan trọng là cần có kế hoạch kiểm tra và sửa chữa, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Bảo trì tòa nhà chung cư, chớ xem thường hậu quả khôn lường

Tất cả các công việc liên quan đến bảo trì tòa nhà cần lên quy trình rõ ràng. Việc bảo trì bất cứ hệ thống nào cũng đều quan trọng, cần thực hiện thường xuyên.

Trong tất cả các hệ thống, dù là hệ thống nào, nếu bỏ qua việc bảo trì đều sẽ gây đến những hậu quả khó lường.

Vụ cháy Carina Plaza là một ví dụ điển hình cho việc bảo trì hệ thống quan trọng đến thế nào. Giá như hệ thống báo cháy hoạt động, giá như có bảo vệ trực, chốt camera để phát hiện đám cháy dưới tầng hầm…

Với vận hành tòa nhà chung cư, không chỉ là tiện ích mà còn là tính mạng, là tài sản của cư dân.

Chính vì vậy, TTQLVH tòa nhà cần chủ động, sát sao trong việc bảo trì tòa nhà.

09/07/2020
admin
299

Tin liên quan

Download Hồ sơ năng lực tại đây

VIETLAND.JSC - Bề dày 10 năm quản lý vận hành tòa nhà chung cư