VIETLAND.JSC - Cư dân an tâm, Đối tác nâng tầm

Từ vượt trội hơn đến bền vững hơn, chúng tôi không ngừng sáng tạo để nâng cao các giá trị sống tại mỗi tòa nhà, đồng hành như những người quản gia tận tụy nhất!

Tổng hợp nguyên nhân, cách xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà chung cư

Tổng hợp nguyên nhân, cách xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà chung cư

Phòng cháy chữa cháy - PCCC là công việc quan trọng đối với mỗi cá nhân, tổ chức. Nhất là với những khu vực đông dân cư như tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại..

Khi tòa nhà chung cư xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại về người và tài sản đều là những con số rất lớn. Chính vì vậy mà cần có kế hoạch tổ chức đào tạo nghiệp vụ PCCC, giúp mỗi người dân, mỗi đơn vị quản lý có thể nắm bắt và xử lý tốt khi có sự cố về hỏa hoạn xảy ra, giảm thiểu tối thiểu thiệt hại về người và của.

PCCC nhà chung cư cao tầng - thực trạng đáng báo động

Những vụ cháy chung cư khiến người dân không khỏi bàng hoàng, cháy chung cư CT4, Xa La, Hà Đông năm 2015 hay năm 2016 với vụ cháy tại chung cư Rainbow Linh Đàm. Kinh hoàng nhất chính là vụ cháy tòa nhà chung cư Carina Plaza vào tháng 3 năm 2018 với những hình ảnh được ghi lại gây sốc cho cộng đồng người dân sống tại các chung cư. Thời điểm xảy ra cháy đã có người cố gắng bấm vào chuông báo cháy nhưng rất tiếc lại không hoạt động.

Rất nhiều trường hợp đám cháy lan rộng do hệ thống báo cháy không hoạt động hoặc do công tác xử lý ban đầu còn chưa tốt. Chính vì vậy mà thiệt hại về người và tài sản thường rất lớn sau những đám cháy như vậy.

Chưa kể đến, với tòa nhà chung cư cao tầng, đội ngũ cứu hỏa rất khó tiếp cận, nhất là với những căn hộ ở tầng cao.

Thiệt hại do cháy chung cư mang đến thường rất lớn

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy căn hộ chung cư, trung tâm thương mại

 • Do chập, cháy thiết bị điện trong căn hộ, tòa nhà. Có đến 70% nguyên nhân cháy chung cư do chập, cháy điện gây ra, cụ thể do người dân câu, kéo điện bên ngoài hoặc không thay thế kịp thời các đường dây dẫn điện bị hao mòn trong nhà. Nhiều căn hầm tòa nhà chung cư là nơi đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa, khi xảy ra cháy nổ sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng bởi chứa hàng trăm chiếc xe. Chính vì vậy mà đường dây điện đi trong tòa nhà cần kiểm tra thường xuyên, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.
 • Sử dụng điện quá công suất khiến các thiết bị nguồn nóng lên cũng là nguyên nhân gây đến các vụ hỏa hoạn.
 • Với nhiều chung cư cũ, hệ thống dân dẫn điện chồng chéo, thiết kế không khoa học, gây chập cháy cục bộ cũng khiến nguy cơ cháy tăng lên cao hơn.
 • Quên tắt bếp gas, bếp hồng ngoại hoặc không khóa bình gas gây cháy, nổ. Nhiều chủ hộ quên tắt bếp khi đột nhiên có việc ra ngoài cũng có thể dẫn đến hỏa hoạn..
 • Hút thuốc lá, đốt vàng mã trong căn hộ chung cư, xử lý không tốt khiến bén lửa đến những đồ vật dễ cháy…

Bên cạnh những nguyên nhân về sự bất cẩn của người dân hay sự cố về đường điện trong tòa nhà chung cư, có thêm những nguyên nhân khiến cho hậu quả của các vụ cháy nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần. Cụ thể:

 • Hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động. Khi xảy ra hỏa hoạn, không có còi thông báo hoặc hệ thống tự động chữa cháy không hoạt động.
 • Ban quản lý tòa nhà thiếu kỹ năng xử lý các tình huống đến chữa cháy.
 • Chính người dân sinh sống trong tòa nhà cũng không biết cách xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra.

Muốn giảm thiểu được thiệt hại về người và của trong những vụ hỏa hoạn tại tòa nhà chung cư, ban quản lý tòa nhà và người dân cần phải chủ động, thường xuyên kiểm tra hệ thống PCCC, hệ thống chuông, dây vòi, bình xịt… Khi phát hiện sự cố hoặc cần bảo trì cần phải tiến hành ngay, tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của chính người dân trong tòa nhà.

Bên cạnh đó, người dân và mỗi thành viên trong ban quản lý đều cần nắm rõ trình tự, các bước xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra. Có như vậy mới chủ động được trong các tình huống có sự cố xảy ra.

Những buổi tập huấn cho đội ngũ bảo vệ, thành viên trong ban quản lý về PCCC rất quan trọng

Những bước cần thực hiện khi có hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà chung cư

Sự cố hỏa hoạn có thể xảy đến với bất cứ tòa nhà hoặc căn hộ nào, không thể nói trước. Tuy nhiên cách mà bạn xử lý sẽ giúp giảm thiểu hoặc hạn chế tối đa hậu quả gây ra.

7 bước xử lý khi bạn phát hiện có cháy trong căn hộ chung cư hoặc tòa nhà bạn đang sinh sống:

 • Giữ thái độ bình tĩnh, cần trọng, xác định những việc cần làm, việc bạn quá hoảng loạn sẽ khiến cho mọi bước xử lý phía sau đều không đạt hiệu quả cao.
 • Nhanh chóng báo động, hô hoán xung quanh, gõ cửa từng phòng trong tầng đồng thời thông báo cho ban quản lý tòa nhà, sử dụng loa để thông báo. Các đám cháy trong căn hộ chung cư thường rất nhanh, nguy hiểm nên nếu thông báo kịp thời, bạn có thể cứu sống không chỉ tính mạng của bạn mà còn rất nhiều người xung quanh.
 • Nhanh chóng tìm vị trí chuông báo cháy để thông báo trên diện rộng.
 • Lập tức ngắt toàn bộ nguồn điện khu vực bị cháy, đề phòng trường hợp chập điện nghiêm trọng, gây nổ khiến thiệt hại càng nghiêm trọng hơn. Cụ thể là các công việc như ngắt aptomat, ngắt cầu dao điện.

Nâng cao ý thức, tìm hiểu thông tin về PCCC sẽ hạn chế được rủi ro và thiệt hại

 • Báo cho 114 bằng điện thoại để có đội ngũ chuyên nghiệp đến hỗ trợ.
 • Bạn cần nhanh chóng sử dụng các phương tiện chữa cháy gần nhất để dập lửa. Với những đám cháy nhỏ, chưa lan rộng cả căn hộ, hãy cố gắng sử dụng bình chữa cháy dạng khí hoặc dạng lỏng, mền ngăn lửa… Trong trường hợp là đám cháy do xăng, dầu thì không nên sử dụng nước do chúng có tỷ trọng nhẹ hơn nước, sẽ làm cho đám cháy lan rộng hơn. Trong trường hợp có vòi chữa cháy và lăng trụ phun nước thì nhanh chóng kéo và phun vào đám cháy. Mọi hành động đúng đắn của bạn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn sẽ có thể cứu được người và tài sản không chỉ của riêng bạn.
 • Cố gắng tới mức có thể, cứu những người mắc kẹt trong đám cháy. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng thì hãy nhanh chóng rời khỏi, tránh tạo thêm phiền phức cho bộ phận cứu hộ, chữa cháy.
 • Cố gắng di chuyển những vật dụng dễ cháy, tài sản lưu động đến nơi an toàn, tránh xa khu vực cháy để hạn chế đám cháy lan rộng, khó dập tắt.

Phải thật bình tĩnh, quyết đoán khi có hỏa hoạn xảy ra

Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại tòa nhà chung cư ai cũng cần nắm bắt

Muốn giảm thiểu sự cố, giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn gây ra tại tòa nhà chung cư, bạn cần lưu ý và rút kinh nghiệm như sau:

 • Người dân cần kiểm tra kỹ các thiết bị điện trong phòng, không nên câu kéo nguồn điện bên ngoài căn hộ, rất dễ gây chập, cháy
 • Ban quản lý tòa nhà chung cư cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị PCCC gồm hệ thống báo cháy, bình xịt mini tại các tầng đồng thời có buổi tập huấn , cung cấp thêm kiến thức cho người dân về phòng tránh, xử lý hỏa hoạn.
 • Người dân nên hạn chế sử dụng hệ thống gas trong tòa nhà chung cư, ưu tiên sử dụng bếp từ, giảm thiểu rủi ro về cháy, nổ. Trong trường hợp sử dụng gas, hãy khóa bình gas khi không sử dụng, đồng thời hãy chủ động kiểm tra bếp khi bạn ra khỏi nhà.
 • Kiểm tra thường xuyên hệ thống PCCC của tòa nhà tại mỗi tầng, quan trọng là tầng hầm. Đảm bảo bất cứ cư dân nào cũng nắm bắt được cách sử dụng hệ thống PCCC tại tòa nhà.

Trung Tâm quản lý tòa nhà VIETLAND JSC tổ chức buổi tập huấn cho người dân

Xét thấy tầm quan trọng của PCCC đối với các đơn vị vận hành tòa nhà nói chung và VIETLAND JSC nói riêng, chúng tôi tổ chức sự kiện tập huấn, nâng cao tầm hiểu biết về phòng cháy và chữa cháy cho tất cả cán bộ quản lý và người dân.

Sự kiện diễn ra ngày 22/5/2020 tại tòa N09B2, phố Thành Thái, Khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Kính mời quý cư dân dự buổi tập huấn của VIETLAND để trang bị thêm kinh nghiệm xử lý sự cố.

18/05/2020
admin
445

Tin liên quan

Download Hồ sơ năng lực tại đây

VIETLAND.JSC - Bề dày 10 năm quản lý vận hành tòa nhà chung cư